DPI là gì ??

25/03/2020 | 96

Khi mua chuột, người dùng, đặc biệt là game thủ, cần phải quan tâm tới 2 yếu tố: DPI và Polling Rate (tốc độ lấy tín hiệu). Nhưng, các thông số này có ý nghĩa là gì, và có phải cứ DPI và Polling Rate càng cao thì chuột càng tốt hay không?

DPI là gì ??

DPI (Dots Per Inch: số điểm/inch) đại diện cho mức độ nhạy của cảm biến tích hợp trên chuột, cụ thể là mật độ nhận biết (của cảm biến) bao điểm trên mỗi inch. Chỉ số DPI càng cao thì con trỏ trên màn hình di chuyển càng chính xác khi bạn di chuột. Chỉ số DPI cao hơn sẽ giúp chuột có thể dễ dàng phát hiện và theo dõi các chuyển động nhỏ.

Không phải lúc nào DPI cao cũng đồng nghĩa với một trải nghiệm dễ chịu. DPI quá cao sẽ khiến con trỏ lướt rất nhanh trên màn hình ngay cả khi bạn chỉ di chuột một quãng rất ngắn, khiến việc căn chỉnh trên ứng dụng đồ họa và "ngắm bắn" súng tỉa (sniper) trên các game FPS trở nên rất khó khăn. Ngược lại, DPI quá thấp sẽ khiến tốc độ di chuột không đủ nhanh và chính xác để bạn có thể thực hiện một số tác vụ một cách nhanh chóng, ví dụ như di chuyển hồng tâm đủ nhanh (và chính xác) về phía đối phương khi sử dụng súng trường (rifle) hoặc shotgun.

DPI và độ nhạy (sensivity) của chuột

DPI là một tùy chỉnh hoàn toàn khác biệt so với độ nhạy của chuột. DPI là một yếu tố phần cứng mà bạn có thể điều chỉnh trên chuột cao cấp, trong khi độ nhạy là một yếu tố phần mềm mà bạn có thể tùy chỉnh trên bất kì con chuột nào thông qua hệ điều hành.

DPI

Nhiều người thích tăng độ nhạy để "bù đắp" cho các mức DPI. Giả sử, bạn mua một mẫu chuột giá rẻ với mức DPI thấp và sau đó chỉnh độ nhạy lên cao hơn trong Control Panel. Khi di chuột, con trỏ trên màn hình của bạn sẽ di chuyển nhanh (bởi độ nhạy đã được chỉnh cao). Tuy vậy, do phần cứng của chuột không đủ nhạy để phát hiện chính xác tất cả các chuyển động chuột của bạn, điều duy nhất mà hệ điều hành đang làm là "phóng đại" số lượng ít ỏi các chuyển động do chuột thu được. Bởi vậy, chỉnh độ nhạy trên hệ điều hành sẽ không đem lại trải nghiệm mượt mà và chính xác như khi chỉnh mức DPI của chuột lên cao.

Chuột có mức DPI cao nên được chỉnh độ nhạy xuống thấp hơn trong quá trình sử dụng hàng ngày, nhờ đó di chuyển chuột sẽ không khiến con trỏ "bay" quá nhanh trên màn hình nhưng vẫn đảm bảo được độ mượt mà của chuyển động.

Ngoài ra, mức DPI cao sẽ không giúp ích nhiều nếu màn hình của bạn có độ phân giải quá thấp. Chuột 6500DPI sẽ không đem lại nhiều khác biệt trên màn hình 1366 x 768 pixel như trên màn hình Full HD 1080p. Nếu bạn định sở hữu màn hình độ phân giải Ultra HD 4K, dùng chuột DPI cao sẽ giúp bạn không phải kéo chuột hết… một nửa diện tích bàn khi cần di chuyển con trỏ trên màn hình.

 


Tin tức liên quan

Bình luận